A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cách nấu xôi vừng dừa thơm ngon cho bữa sáng

         Bữa sáng là bữa ăn chính quan trọng với trẻ, vì thế các bậc phụ hunh cần chú trọng chuẩn bị bữa sáng cho trẻ sao cho thật giàu dinh dưỡng, đây cũng là những lưu ý trong các cách làm bé tăng cân mà các chuyên gia thường đề cập. Nhưng làm thế nào để thay đổi bữa sáng cho trẻ dễ ăn mà vẫn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, bạn nghĩ sao với món Xôi vừng dừa thơm ngon, ngậy ngậy cho bữa sáng với cách làm đơn giản, nguyên liệu dễ tìm Hãy cùng các cô nuôi trường MN Tả Thanh Oai B vào bếp ngay nhé.

   Cách 1

  * Nguyên liệu:

-  400g gạo nếp (hoặc nhiều hơn nếu bạn muốn làm nhiều)

- 1 quả dừa.

- Vừng rang.

  * Cách làm:

Bước 1: Để xôi dừa dẻo nên ngâm gạo nếp với nước lạnh để qua đêm. Trong trường hợp cần nấu gấp ngâm với nước ấm trong 3 đến 4 tiếng đồng hồ. Gạo sau khi ngâm xả qua nước lạnh và để ráo nước. Gần chế biến thêm chút muối và xóc đều.

Bước 2: Lấy cùi dừa và nạo thành sợi nhỏ. Thông thường 400g gạo nếp nửa quả dừa nạo là đủ.

Bước 3: Có thể sử dụng trõ đất hoặc nồi hấp đều được. Trong trường hợp dùng nồi hấp đổ nước xuống phía đáy và đun sôi. Với gạo và dừa đã chuẩn bị sẵn trộn lẫn cho đều. Khi nước đã sủi có hơi đổ hỗn hợp gạo và dừa lên chốc và dàn đều.

Bước 4: Khi đồ xôi chú ý nước phía dưới tránh cạn hết nước không biết. Xôi được nấu chín bằng hơi, đun chừng 15 đến 20 phút thêm 2 thìa nhỏ dầu ăn lên chốc và đảo đều. Đây cũng là 1 trong những bí quyết giúp xôi dẻo, bóng và thơm ngon hơn. Tiếp tục đồ khoảng 20 phút là xôi chín.

* Lưu ý: trước khi ngừng đồ xôi nên tự kiểm tra xem hạt xôi đã dẻo và thơm ngon không. Trong trường hợp vẫn chưa chín hoặc dẻo có thể đồ thêm chút nữa.

Công đoạn cuối: Cho xôi vào đĩa và rắc vừng lên, như vậy món xôi dừa đã hoàn thành.

Xôi vừng dừa thơm ngon, ngậy ngậy 

   Cách 2

* Nguyên liệu:

- 500gr gạo nếp

- 100gr dừa sợi

- 50gr vừng (mè)

- 80gr đường

- 20ml nước cốt dừa

- 1 quả dừa

- Một ít muối. dầu ăn

* Cách làm:

Bước 1:

- Vo sạch gạo rồi cho vào ngâm với nước dừa trong 6 tiếng. Sau đó, lấy ra, rửa sạch lại, trộn với một chút muối và để khô.

- Khi gạo khô, các bạn trộn vào đó với một chút xíu dầu ăn. Lượng dầu ăn cho vào xôi dừa là ít nhất trong các loại xôi nhé!
Bước 2:

- Đem gạo đi đồ (hấp) này. Các bạn chú ý tạo 3 lỗ nhỏ trên bề mặt gạo để xôi được chín đều nghen.

Bước 3:

- Trộn đều đường vào với dừa.

Bước 4:

- Vừng, trước khi rang các bạn cần rửa sạch sau đó thì giã vừng nhỏ ra.

Bước 5:

- Khi xôi đã chín, các bạn dưới đều nước cốt dừa lên bề mặt xôi.

- Sau đó, phủ kín dừa sợi lên nữa rồi đậy vung vào, đồ tiếp khoảng 5' nữa.

Bước 6:

- Khi xôi chín, các bạn lấy xôi ra một cái khay lớn. Dùng đũa trộn đều dừa lẫn vào với xôi và để xôi nguội đến khi không còn thấy khói bốc lên nữa.

- Cho vừng vào trộn đều này.Nếu các bạn trộn vừng vào khi xôi còn nóng thì xôi rất dễ bị chảy nước.                                                           


Tác giả: Trường MN Tả Thanh Oai B
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 285
Hôm qua : 370
Tháng trước : 12.609